หลายคนที่กำลังทำเว็บไซต์หรือออกแบบเว็บไซต์สักเว็บอยู่ แต่หากคุณยังไม่รู้ว่าการเลือกสีเว็บไซต์มาใช้นั้นมีความสำคัญอย่างไร และโทนสีแบบไหนสะท้อนอารมณ์ผู้รับชมเว็บได้บ้างอีกทั้งหากต้องการให้คนเข้าชมเว็บในปริมาณมากขึ้นทุกๆ วัน นอกเหนือจากการอัพเดทข้อมูลข่าวสารใหม่ๆ แล้ว คุณทราบไหมว่าเพียงแค่รู้จักเลือกใช้สีให้เป็น มีความเหมาะสมเข้ากันกับคอนเซปต์เว็บ เพียงเท่านี้ก็สามารถกำอำนาจความสำเร็จในการทำเว็บไซต์ได้ 50% แล้ว วันนี้เราจะแนะนำเทคนิคเกี่ยวกับการเลือกใช้สีเว็บไซต์ที่ให้อิทธิพลหรือกระตุ้นพลังสมองและจิตใจให้เกิดรับรู้อยากเข้ามาสัมผัสมากยิ่งขึ้น อีกทั้งนี่อาจจะเป็นอีกกลยุทธ์หนึ่งที่ซ่อนพลังลึกล้ำเอาไว้โดยที่คุณไม่รู้ตัวก็เป็นได้ ว่าเพียงการเลือกใช้สีให้ถูกก็อาจจะช่วยให้อันดับเว็บไซต์ของคุณติดอันดับเว็บยอดนิยมภายในเวลาไม่นานก็เป็นได้ เพราะฉะนั้น มาดูกันเลยนะคะว่าการใช้สีเว็บไซต์ที่กระตุ้นให้เกิดไอเดียสร้างสรรค์และช่วยดึงดูดคนเข้าเว็บนั้นมีความสำคัญอย่างไรและให้อิทธิพลที่น่าดึงดูดได้อย่างไรบ้าง

โทนสีสันสดใสสะท้อนไอเดียสร้างสรรค์และกระตุ้นสมองในส่วนรับรู้

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการทำเว็บไซต์หากเราเลือกใช้โทนสีให้เหมาะสมมองดูแล้วเกิดความสบายตาก่อนอันดับแรก สิ่งนี้แหละค่ะที่ทำให้ผู้รับชมเว็บเกิดความพึงพอใจมากกว่ารูปแบบของเว็บที่ถูกออกแบบมาอย่างสวยงาม เพราะบางเว็บแม้ต่อให้สวยงามแค่ไหน เนื้อหาเยอะเพียงใด แต่เคยสังเกตกันหรือไม่คะว่าหากเลือกใช้โทนสีที่ฉูดฉาดเข้มข้น สะท้อนอารมณ์ในด้านที่รุนแรงเกินไปหรือแม้แต่การเลือกใช้สีหม่นหมองทึบเทา และไม่สอดคล้องกับจุดมุ่งหมายของเว็บไซต์นั้นๆ ก็ย่อมทำให้เกิดความรู้สึกขัดแย้งตามมาได้ ดังนั้น สีสันสดใสเท่านั้นจึงจะช่วยเปิดสัมผัสแรกของการอยากเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ในเว็บไซต์ต่อไปได้ยาวนานขึ้น อาจกล่าวได้ว่าสีสันต่างๆ ที่สดใสไม่ว่าจะสีใดก็ตาม แต่ควรเน้นเป็นสีที่มองแล้วสบายตา สดใส โดยเฉพาะสีพื้นหลังกับสีฟ้อนท์ต้องตัดกันอย่างลงตัว ทำให้การอ่านข้อมูลเป็นไปง่ายขึ้น แบบนี้นอกจากช่วยให้สมองในส่วนรับรู้เปิดกว้าง กระตุ้นให้เกิดการอยากเรียนรู้และอ่านข้อมูลต่างๆ ภายในเว็บเราแล้ว ยังทำให้ผู้รับชมเว็บเกิดความประทับใจ และทำให้ยืดเวลาในการรับชมเว็บไซต์ของเรานานมากยิ่งขึ้นอีกด้วยนะคะ ใครที่กำลังออกแบบเว็บไซต์หรือต้องการทำเว็บด้วยการเลือกสีสันต่างๆ แนะนำให้ใช้สีโทนเย็น สว่าง สดใสมองแล้วสบายตามาใช้เป็นหลักเลยค่ะ เพราะสีสันเหล่านี้ย่อมทำให้ผู้รับชมเว็บสัมผัสได้ถึงความพึงพอใจและประทับใจกับเว็บของคุณยาวนานยิ่งขึ้นแน่นอน

พลังอำนาจของสีที่มีผลต่อการดึงคนเข้าเว็บ

สำหรับสีหม่นหมองต่างๆ เช่น สีดำ สีเทาและสีน้ำตาล ถามว่าสีสันเหล่านี้ที่ให้อิทธิพลความรู้สึกในด้านของความเหงาและเศร้านั้นมีเสน่ห์ในตัวเองไหม ตอบเลยค่ะว่ามี เพราะแต่ละสีล้วนมีเอกลักษณ์อันโดดเด่นในตัวเองด้วยกันทั้งนั้น ทว่าเราจะต้องรู้จักเลือกสีมาใช้ให้เหมาะสมกับคอนเซปต์เว็บของเราไปด้วย เช่น หากคุณกำลังทำเว็บไซต์เฮลตี้ซึ่งรวบรวมบทความและรูปภาพที่เกี่ยวข้องกับสาระน่ารู้เพื่อสุขภาพหรือเว็บเกี่ยวกับธรรมชาติที่เน้นภาพสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ โดยปกติแล้ว จะต้องมาพร้อมโทนสีสว่างเย็นๆ อย่างสีฟ้า สีเขียวและสีขาวผสานกัน แต่หากเราเลือกใช้สีดำ สีน้ำตาลและสีเทาซึ่งให้อิทธิพลในด้านความหมองหม่นต่อความรู้สึกเช่นนี้ ก็ยากอย่างยิ่งที่เว็บไซต์ของคุณจะได้รับผลตอบรับที่น่าประทับใจ เพราะอ่านข้อมูลหรือรับชมภาพอย่างไรก็ไม่ได้เกิดความรู้สึกสดใสหรือไม่รู้สึกสัมผัสได้ถึงกลิ่นไอธรรมชาติและความรู้สึกของการใช้ชีวิตแบบเฮลตี้ก็ย่อมไม่อาจเกิดขึ้นตามมาแน่นอน จึงนับว่าคุณกำลังเลือกใช้สีที่ผิดพลาดอย่างยิ่งทีเดียว และเหตุนี้เองที่ทำให้ผู้จำนวนคนเข้าชมเว็บของคุณลดน้อยลง สุดท้ายต่อให้คุณพยายามดันอันดับเว็บไซต์ให้เหนือขึ้นกว่าคู่แข่งอย่างไรก็ยากอย่างยิ่งหรืออาจจะขึ้นอันดับได้ง่ายภายในเร็ววันตามต้องการก็จริง หากมันก็ไม่ใช่การไต่ขึ้นสู่ชาร์ท แบบถาวรตามหลักการที่ควรเป็นไป สุดท้ายคุณก็ต้องยอมรับความจริงที่ว่า.. ไม่นานเว็บของคุณก็ย่อมมีวันร่วง อันดับต้องตกฮวบจากลำดับต้นๆ มาสู่ปลายแถวอีกรอบแน่นอน นั่นเพราะความเป็นจริงที่ว่าสีสันหน้าตาของเว็บไซต์ไม่น่าสนใจเท่าที่ควรนั่นเอง

ดังนั้น สำหรับใครที่กำลังคิดจะทำเว็บไซต์ แค่ผสานแต่ละเฉดสีให้ลงตัวออกมาสวยงามคงไม่เพียงพอหรอกนะคะ คุณจึงควรคำนึงถึงจุดมุ่งหมายของการทำเว็บไปพร้อมกันด้วย ต้องการทำเว็บไซต์อะไรก็ควรเลือกโทนสีที่ให้อิทธิพลหรือมอบพลังอำนาจที่สะท้อนคืนสู่อารมณ์ ความรู้สึกนึกคิดของผู้รับชมเว็บให้รู้สึกคล้อยตามอย่างประทับใจไปพร้อมกันด้วยได้จะดีมาก เพราะหากคุณทำได้ก็เท่ากับคุณได้กำความสำเร็จในการทำเว็บไซต์อย่างมีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว