เมื่อคุณลงมือทำเว็บไซต์จนกระทั่งได้เลือกสีหลักของเว็บไซต์ไปเรียบร้อยสวยงามและเหมาะสมดีแล้ว การใช้สีในส่วนประกอบอื่นๆ ของเว็บก็ยังคงมีความสำคัญเช่นเดียวกันที่คุณจะต้องให้ความใส่ใจเพิ่มเติม เช่น สีในแถบบริเวณหัวข้อหรือเมนูด้านบนและสีของพื้นหลังเว็บไซต์ซึ่งมักตัดกันกับรูปภาพและตัวหนังสือ เป็นต้น โดยหลักการเลือกนั้นเราควรเลือกใช้โทนสีใกล้เคียงกันหรือมีความกลมกลืนเข้ากันได้ดีกับสีหลักของเว็บ

คำนึงถึงโทนสีที่ตัดกันอย่างลงตัวและไม่ควรเลือกสีฉูดฉาด

นอกจากนี้ สิ่งสำคัญที่คุณควรจะต้องคำนึงถึงคือควรระมัดระวังเรื่องของการใช้เฉดสีในโทนที่ไม่ควรสร้างความฉูดฉาดมากจนเกินไป เช่น สีหากสีประจำองค์กรคือสีฟ้าและสีชมพู สีพื้นหลังเบื้องต้นใช้สีฟ้าและใช้สีตัวหนังสือสีชมพู แต่เมื่อมองดูภาพโดยรวมแล้วไม่สวยงาม ทำให้ตัวหนังสือไม่ชัดเจน อ่านยาก ทำให้เกิดความรู้สึกขัดแย้งไม่น่าเข้าชมเว็บไซต์ก็ควรนำเอาสีเหล่านี้ มาใช้ทำในส่วนของสีโลโก้หรือตราสัญลักษณ์ขององค์กรแทนจะดีกว่า หรือจะนำมาใช้ในส่วนของแถบด้านบนเมนูต่างๆ ก็ได้ สำหรับสีพื้นที่ก่อให้เกิดการผสานผสานกันอย่างลงตัวหลังจากที่แสดงผลออกมาแล้วนั่นก็คือสีขาวนั่นเองค่ะ ดังนั้น จึงจะเห็นได้ว่าเว็บใหญ่ๆ ทั่วไปมักนำเอาสีขาวมาใช้เป็นสีพื้นหลังด้วยกันทั้งนั้นและสุดท้ายก็ก่อให้เกิดความรู้สึกที่ผ่อนคลาย สบายตาและทำให้ภาพลักษณ์ของเว็บน่าเข้าชมมากยิ่งขึ้น

การเลือกใช้สีตัวอักษรเพื่อให้อ่านง่ายสบายตา

การใช้สีตัวอักษรนั้นควรเลือกสีที่มีความตรงกันข้ามหรือตัดกันกับสีพื้นหลังของเว็บไซต์อย่างลงตัว ทว่าต้องเป็นสีอ่อนเข้มที่ตัดกันแล้วทำให้เราสามารถอ่านตัวหนังสือได้ง่าย ชัดเจนมากยิ่งขึ้น แนะนำว่าหากพื้นหลังของเว็บไซต์คุณเป็นโทนสีอ่อนสีตัวอักษรก็ควรเลือกใช้เป็นสีเข้ม ตรงกันข้าม หากคุณเลือกใช้สีพื้นหลังโทนสีเข้มก็ควรเลือกสีตัวอักษรโทนสีอ่อนเพื่อให้เกิดความสว่างและทำให้อ่านได้ชัดเจนนั่นเอง แต่ทั้งนี้ สีที่ควรหลีกเลี่ยงได้แก่ สีเหลืองสด สีแดงและสีเขียวสะท้อนแสง เป็นต้น เพราะจะยิ่งส่งผลให้การอ่านติดขัดมองแล้วไม่สบายตา มีอาการปวดตา ก่อให้ผู้รับชมเว็บรู้สึกหงุดหงิดและไม่อยากกลับเข้ามาสู่เว็บคุณอีกเลย นอกเสียจากว่าจะต้องการเน้นแสดงข้อความบางประโยคที่สั้นๆ กระชับ แต่เป็นการดึงดูดให้ลูกค้าหรือผู้ชมเว็บได้ทราบสิ่งที่น่าสนใจ เช่น บริการที่มาพร้อมโปรโมชั่นต่างๆ หรือข่าวประชาสัมพันธ์ที่น่าสนใจ เป็นต้น

การทำเว็บไซต์อาจจะเป็นเรื่องง่าย แต่ในขณะเดียวกัน ก็กลับกลายเป็นเรื่องยากได้เช่นกันหากเรายังไม่เข้าใจอารมณ์และความหมายของแต่ละสีสันที่มีอิทธิพลต่อความรู้สึกผู้รับชมเว็บ ดังนั้น ก่อนที่จะลงมือทำเว็บให้คุณมองอารมณ์ของแต่ละสีให้เกิดความเข้าใจ เข้าถึงอารมณ์ความรู้สึกของสีนั้นๆ อย่างถ่องแท้ชัดเจนด้วยตัวคุณเองเสียก่อน จุดนี้ก็จะทำให้คุณตัดสินใจเลือกสีที่ใช่และลงตัวกับเว็บไซต์ที่คุณต้องการสื่อได้ดีมากขึ้น