สำหรับการทำเว็บไซต์สิ่งสำคัญอันดับแรกของการทำเว็บย่อมหนีไม่พ้นเรื่องของการเลือกใช้สีแน่นอน เพราะสีที่เราเลือกใช้จะกลายเป็นสีที่แสดงถึงเอกลักษณ์ของเว็บซึ่งทำให้ผู้ที่เข้ามารับชมรู้สึกติดตา ประทับใจ อีกทั้งยังสามารถสะท้อนถึงบริการของเว็บไซต์หรือจุดมุ่งหมายของเว็บได้ว่าเว็บไซต์ของเราสื่อถึงบริการในด้านใด สีสันที่เราเลือกจึงสามารถกำหนดอารมณ์ของผู้รับชมเว็บให้คล้อยตามได้ ดังนั้น คุณจึงควรเลือกใช้โทนสีให้มีความเหมาะสม มีความกลมกลืนกันกับเนื้อหาและกลุ่มเป้าหมายไปพร้อมกัน สีที่เราเลือกหากเลือกให้เป็นนอกจากสร้างความสวยงาม สร้างความน่าประทับใจและชวนให้เกิดการติดตามต่อได้แล้ว ยังทำให้เว็บไซต์ของเราดูน่าเชื่อถือมากขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ อย่าลืมพิจารณาความหมายแต่ละสีที่สะท้อนอิทธิพลในแต่ละด้านพร้อมกันด้วยนะคะ เพื่อที่คุณจะได้เลือกใช้สีที่สามารถสะท้อนถึงอารมณ์ผู้รับชมเว็บในทางที่ผ่อนคลาย ไม่ก่อให้เกิดความรู้สึกขัดหูขัดตาหรือขัดแย้งจนอยากออกจากหน้าเว็บของคุณไป โดยที่ไม่ได้ทิ้งความรู้สึกประทับใจอะไรเอาไว้อีกเลย

สีสันแต่ละสีล้วนมีอิทธิพลต่อการสื่อความหมายได้อย่างโดดเด่นและมีเอกลักษณ์สะท้อนความเป็นตัวเองที่สื่อถึงการรับรู้ทางด้านจิตใจมนุษย์ได้ดีทีเดียว ดังนั้น การเลือกใช้สีในแต่ละสีเราจึงเลือกให้เหมาะสมกับจุดมุ่งหมายของการทำเว็บไซต์หรือหากเลือกทำเว็บไซต์แนวใดก็ควรเลือกใช้สีให้สะท้อนอารมณ์ในด้านนั้นๆ เพื่อให้เกิดความรู้สึกโอนอ่อนหรืออยากคล้อยสัมผัสตาม ทำให้เกิดการกระตุ้นในด้านของการเสพข้อมูลข่าวสารไม่ว่าจะเป็นทั้งเนื้อหาและภาพถ่าย ให้เป็นไปอย่างเข้าใจในแต่ละสื่อเหล่านั้นง่ายดายยิ่งขึ้น สำหรับความแตกต่างของสีนั้น บางสีสันก็ให้อารมณ์สะท้อนในด้านความรุนแรง เร่าร้อน ตื่นเต้น บางสีก็สะท้อนในด้านอารมณ์ความเหงาและเศร้าโศก บางสีสันก็สะท้อนอารมณ์ด้านความสดใส มองแล้วทำให้สัมผัสได้ถึงความผ่อนคลาย เบาสบายตาและอยากหยุดเวลาท่องหน้าเว็บของคุณยาวนานยิ่งขึ้น

3 โทนสีที่สะท้อนจิตใจด้านการสัมผัสของมนุษย์ แบ่งออกได้ดังนี้

  1. สีโทนร้อน (Warm Colors)
    กลุ่มสีโทนนี้ให้อิทธิพลความรู้สึกแก่จิตใจมนุษย์ในด้านความสุข ความอบอุ่น ปลอดภัย สัมผัสได้อย่างลึกซึ้งถึงความปลอบโยน ชวนให้เกิดมนต์เสน่ห์แห่งการดึงดูดใจ หากคุณเลือกใช้สีโทนร้อนกับเว็บไซต์จะช่วยกระตุ้นให้ผู้รับชมเว็บสัมผัสได้ถึงความกระตือรือร้น กระฉับกระเฉง ตื่นตัวและรู้สึกได้ถึงความมีชีวิตชีวายิ่งขึ้น
  2. สีโทนเย็น (Cool Colors)
    เป็นสีที่ให้อิทธิพลในด้านของความสุภาพ อ่อนโยน สะอาดสะอ้านและเบาสบายตา หากนำมาใช้ในเว็บไซต์จะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณแลดูเป็นระเบียบเรียบร้อย น่าชมมากยิ่งขึ้น นับว่าเป็นอีกโทนสีที่มีผู้คนนิยมใช้และชื่นชอบมากที่สุด
  3. สีโทนกลาง (Neutral Colors)
    กลุ่มสีโทนนี้จัดว่าอยู่ในกลุ่มโทนระดับกลาง มักเป็นสีคลาสสิคที่ไม่มีอะไรหรือหวา เรียบง่าย ทว่าเมื่อนำไปผสมผสานกับสีอื่นๆ แล้วจะทำให้เกิดลุคที่โดดเด่นขึ้นมาได้ สีเหล่านี้ประกอบด้วย สีดำ สีขาว สีเทาและสีน้ำตาลค่ะ

ไม่ว่าผู้ทำเว็บไซต์จะเลือกใช้สีโทนไหนมาทำเว็บก็ตาม คุณควรคำนึงถึงอิทธิพลของแต่ละโทนสีที่ผู้ชมเว็บจะได้สัมผัสตามไปพร้อมกันด้วย เพื่อให้เกิดความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้นโดยอาจจะยึดเอาความรู้สึกของคุณมาก่อนเป็นหลักจากนั้นให้ผู้คนรอบข้างช่วยวิเคราะห์ออกความเห็นอีกที เพราะหลายคนอาจจะได้รับอิทธิพลสะท้อนจากความหมายของสีที่แตกต่างกันไป แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม การเลือกสีทั้งทีควรเลือกให้เกิดความเหมาะสม กลมกลืน ไม่บดบังเนื้อหาหรือความงามของภาพต่างๆ จนทำให้สีสันฉูดฉาดมากเกินไป เพราะหากสีสันชวนปวดตา แสบตาและทำให้อ่านตัวหนังสือยากแบบนี้ย่อมไม่มีใครอยากเข้าเว็บไซต์เราแน่นอน