สำหรับมือใหม่ที่กำลังเริ่มต้นทำเว็บไซต์ หากคุณมีความรู้สึกสนุกอยากทดลองเรียนรู้และทำอะไรใหม่ๆ ดูบ้าง และการทำเว็บไซต์ก็คือหนึ่งในทางเลือกที่คุณให้ความสนใจมากเป็นพิเศษ วันนี้เรามีหลักการเกี่ยวกับการเลือกใช้สีให้สอดคล้องสวยงามเหมาะสมกับเว็บไซต์ของคุณมากยิ่งขึ้นมาแนะนำกันแล้วดังนี้

คำนึงถึงสีสันซึ่งเป็นจุดเด่นของเว็บไซต์ดังหลักๆ ทั่วไปมาปรับใช้

มือใหม่ที่กำลังเริ่มต้นทำเว็บไซต์ทั้งหลาย คุณอาจจะยังต้องเรียนรู้องค์ประกอบอันนำมาซึ่งจุดเด่นที่น่าสนใจให้หน้าตาเว็บของคุณแลดูดีและน่าเข้าชมมากยิ่งขึ้น อีกทั้งการเลือกสีสันของเว็บนั้นคุณควรจะทราบว่ามีความสำคัญไม่แพ้ส่วนอื่นๆ ดังนั้น มือใหม่ที่กำลังหัดสร้างเว็บไซต์ จงพิจารณาการเลือกใช้สีเว็บให้เหมาะสมถูกต้อง สีสันต่างๆ ที่นำมาใช้ต้องให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลาย สบายตาเวลามอง แต่หากยังไม่รู้ว่าจะเลือกใช้สีสันแบบไหน แนะนำให้ลองมองหาเว็บไซต์ไอดอลหรือเว็บแม่แบบในดวงใจของคุณไว้มาช่วยพิจารณา ดังเช่นเว็บไซต์ต่างๆ ที่ได้รับความนิยมสูงสุด เข้าไปชมว่าโทนสีที่เขาใช้กันจนชินตาจนเกิดเป็นสัญลักษณ์หรือเป็นจุดเด่นของเว็บนั้นๆ คือสีอะไร เช่น สีแดง สีส้ม สีขาว สีน้ำเงินและสีเขียว เป็นต้น รองลงมาจึงค่อยไปศึกษาและทำความเข้าใจองค์ประกอบในส่วนอื่นๆ สำหรับกระบวนการทำเว็บในขั้นตอนต่อไป

เรียนรู้สีสัน ความหมายเพื่อสื่อถึงอารมณ์ของสีต่าง ๆ ได้อย่างเข้าใจ

น้องใหม่ที่เริ่มทำเว็บไซต์หากต้องการให้ตนเองเข้าถึงอารมณ์ ความหมายและจับความรู้สึกที่สะท้อนออกมาจากสีสันต่างๆ ในแต่ละสีนั้นได้อย่างชัดเจน แนะนำให้คุณหาเวลานั่งมองสีสันในแต่ละสีพร้อมทั้งทำความเข้าใจ เรียนรู้ความหมายและมองให้จิตใจคุณสัมผัสลึกลงไปพร้อมกันว่าสีสันต่างๆ ที่เว็บดังๆ นำไปใช้ก่อให้เกิดพลังหรือแรงดึงดูดใดที่น่าสนใจกันบ้าง วิเคราะห์ว่าเว็บดังเหล่านั้นนำแต่ละสีไปใช้ในส่วนใดของเว็บไซต์ เช่น สีพื้นหลัง สีฟ้อนท์ สีแถมเมนูด้านบนหรือสีของโลโก เป็นต้น การที่เราศึกษาสีสันต่างๆ ในแต่ละจุดพร้อมกับมองหาสีสันอื่นๆ ที่ช่วยผลานขับเคลื่อนกันหรือมองหาสีที่สามารถนำมาใช้ร่วมกันได้อย่างน้อย 2-3 สี เพื่อให้เกิดความกลมกลืนสวยงามก็นับว่าคุณกำลังเรียนรู้และทำความเข้าใจสีสันต่างๆ ในการทำเว็บไซต์ได้อย่างดีเยี่ยมมากขึ้นแล้ว การทำเว็บของคุณก็อาจจะมาพร้อมเป้าหมายที่ชัดเจนและทำให้คนเข้าชมเว็บเกิดความประทับใจมากยิ่งขึ้น

แต่ที่สำคัญจงอย่าลืมว่าการจะเลือกใช้สีสันต่างๆ ที่มองแล้วรู้สึกดีมาใช้ ไม่ว่าจะสีอะไรก็ตามล้วนให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันทั้งสิ้น ดังนั้น การที่คุณมองเว็บแม่แบบเป็นหลักก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องเลียนแบบเพื่อให้ออกมาเหมือนเว็บต้นแบบเป๊ะ บางทีคุณอาจจะได้ไอเดียเพื่อครีเอทเว็บคุณเองในสไตล์ที่คุณต้องการให้ออกมาสวยงามเด่นชัดและแตกต่างจากเว็บดังอื่นๆ มากขึ้นก็เป็นได้ค่ะ แต่การมองเว็บแม่แบบไว้พิจารณาเป็นหลักจะช่วยให้คุณมองเห็นเป้าหมายของหน้าตาเว็บที่สำเร็จสวยงามและมันจะผลักดันให้คุณตัดสินใจเลือกใช้สีสันของเว็บได้อย่างชัดเจนมากขึ้น