ผู้ทำเว็บไซต์ทั้งหลายควรทราบไว้ว่าการเลือกใช้เฉดสีต่างๆ ในการทำเว็บไซต์อย่างเหมาะสมสวยงามนั้น ย่อมเกิดจุดดึงดูดน่าสนใจมากกว่าข้อมูลและภาพประกอบต่างๆ เสียอีก เพราะสีเป็นจุดดึงดูดโดยรวมหรือเรียกว่าเป็นองค์ประกอบของเว็บไซต์คุณที่สร้างความโดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครได้ ดังนั้น เมื่อจะทำเว็บไซต์ทั้งทีควรคำนึงและพิจารณาถึงความหมายของแต่ละสีที่ให้อารมณ์สะท้อนความรู้สึกในแบบต่างๆ ไปพร้อมกัน ฉะนั้น ต้องทำความเข้าใจไปพร้อมกันด้วยว่าความหมายของแต่ละสีที่จะเลือกมาใช้ทำเว็บไซต์นั้นจะสามารถสื่ออารมณ์ใดให้แก่ผู้รับชมเว็บได้บ้าง โดยมีรายละเอียดให้คุณได้ทราบกันดังนี้

สีแดง โค้ดสีแดง #FF0000

เป็นสีที่มีพลังอันแกร่งกล้า กระตุ้นระบบประสาทได้อย่างล้ำลึกที่สุด ให้อารมณ์ความรู้สึกที่เร้าใจซ่อนอำนาจพลังแห่งความท้าทาย ทำให้ผู้รับชมเว็บมีความตื่นเต้นและอยากเข้ามาเรียนรู้หรือสัมผัสอะไรใหม่ๆ จากเว็บคุณมากยิ่งขึ้น

สีส้ม โค้ดสีส้ม #FF7F00

เป็นสีแห่งตัวแทนของการสร้างสรรค์ ช่วยกระตุ้นสมองให้เกิดพลังริเริ่ม คิดและวางแผนสิ่งใหม่ๆ ด้วยไอเดียอันเลิศที่ไม่เหมือนใคร กระตุ้นพลังแห่งการใช้สติ ความคิดและสร้างปัญญาให้เกิดขึ้น พร้อมกันนี้ ยังกระตุ้นให้ผู้รับชมเว็บได้รับแรงบันดาลใจในการทะเยอทะยานทำบางสิ่งบางอย่างให้สำเร็จไปพร้อมกันได้อย่างสวยงามอีกด้วย

สีชมพู โค้ดสีชมพู #FFC0CB

สะท้อนความหมาย อารมณ์และความรู้สึกที่อ่อนโยน อบอุ่น นุ่มนวลอ่อนหวานจึงเหมาะสมกับธีมเว็บไซต์อ่อนหวานที่เกี่ยวข้องกับความรักหรือหมวดผู้หญิงที่รักความงาม เนื่องจากสีชมพูเป็นสีของตัวแทนหญิงสาวซึ่งจะช่วยดึงดูดให้พลังด้านนี้มีความแข็งแกร่งกับเว็บไซต์ของคุณมากยิ่งขึ้น

สีเหลือง โค้ดสีเหลือง #FFFF00

ให้อารมณ์ ความรู้สึกที่ค่อนข้างร่าเริง แจ่มใส เกิดความรู้สึกเบิกบาน สะท้อนถึงความอบอุ่น ใจเย็น ความคิดจะพลอยนิ่งสงบ เกิดสมาธิและปัญญา เหมาะสมอย่างมากกับเว็บไซต์เกี่ยวข้องกับพระ เว็บพระเครื่องหรือเว็บธรรมะ

สีเขียว โค้ดสีเขียว #00FF00

สีที่มาพร้อมพลังแห่งธรรมชาติที่จะกระตุ้นสมองและจิตใจคนรับชมให้มองโลกในแง่บวกได้อย่างสดใสสวยงาม นับว่าเป็นอีกหนึ่งเฉดสีที่ให้ความรู้สึกในด้านผ่อนคลาย สงบเย็นและทำให้เกิดความรู้สึกสบายตายามได้สัมผัส

สีน้ำเงิน โค้ดสีน้ำเงิน #0000FF

สีแห่งความสุขุม เยือกเย็น มาพร้อมความหนักแน่นและทำให้ผู้รับชมได้ตรึกตรองหรือเกิดความรู้สึกที่ใช้ความคิดได้อย่างละเอียดอ่อนรอบคอบค่อนข้างสูงไปพร้อมกัน ทำให้การรับชมเว็บเกิดความน่าเชื่อถือไว้วางใจเกิดขึ้น

สีฟ้า โค้ดสีฟ้า #87CEEB

สีแห่งความสงบเยือกเย็น ผ่อนคลายสบายตา ปลอดความกังวลใจต่างๆ ทำให้ผู้ท่องเว็บรู้สึกสัมผัสได้ถึงอิสระแห่งการผ่อนคลาย เกิดความสบายใจ เย็นใจและรู้สึกอารมณ์สดใสได้มากยิ่งขึ้น

สีม่วง โค้ดสีม่วง #BF00FF

ความหมายของสีนี้มาพร้อมคุณค่าแห่งการเป็นผู้รู้ ให้ความรู้สึกเร้นลับ หนักแน่น ซ่อนมนต์เสน่ห์อันน่าค้นหา ทำให้ผู้รับชมเว็บเกิดความรู้สึกต้องมนต์สะกดและอยากหยุดรับชมข้อมูลต่างๆ ภายในเว็บต่อไปได้นานยิ่งขึ้น

สีทอง โค้ดสีทอง #FFD700

บ่งบอกถึงความรู้สึกอันหรูหรา เพอร์เฟคต์ แม้ว่าข้อมูลภายในเว็บรวมทั้งรูปภาพอาจจะยังน้อยไป แต่หากเว็บเป็นโทนสีทองอร่ามผสานสีขาวที่ตัดกันอย่างลงตัว จะยิ่งขับให้ตัวเว็บไซต์มีความเริศหรู อลังการแลดูสง่างามและน่าเกรงขามมากยิ่งขึ้นและที่สำคัญโทนสีของเว็บสไตล์นี้ย่อมมาพร้อมราคาที่สูงเสมอ

สีขาว โค้ดสีขาว #FFFFFF

ตัวแทนแห่งความบริสุทธิ์ผ่องใส ไร้ซึ่งความกังวลใดๆ ในความรู้สึกสะท้อนถึงมุมมองและอารมณ์ที่เรียบง่าย เบาสบาย เกิดความรู้สึกอิสระ ปล่อยวางและผ่อนคลายได้เป็นอย่างมาก ทำให้ผู้เข้าชมเว็บรู้สึกเบาใจ สดใสและมองโลกในแง่ดี อิ่มเอมไปกับโทนสีเว็บแบบเรียบง่ายสบายตาที่มาพร้อมความสะอาดสะอ้านดั่งเช่นสีขาวนี้ได้แบบไม่น้อยเลยทีเดียว

เพราะสีสันของเว็บไซต์ล้วนมีความหมายในตัวเองด้วยกันทั้งนั้น ผู้รับชมเว็บย่อมสัมผัสได้ถึงสีสันและอารมณ์ต่างๆ ไปพร้อมกัน เช่น การเลือกใช้เว็บสีดำมืดๆ หรือสีเข้มเกินไปจนตัดสีตัวหนังสือก็อาจจะเป็นการลดเลือนจุดที่น่าสนใจของเว็บให้เหลือน้อยลงได้ ดังนั้น จะเห็นได้ว่าการเลือกใช้โทนสีเว็บอ่อนๆ อย่างสีพื้นโทนอ่อนดังที่เราแนะนำไปล้วนช่วยให้คุณค่าของเว็บไซต์คุณมีความหมายและสวยงามมากยิ่งขึ้นได้แล้ว