นับวันมีเว็บไซต์เกิดใหม่มากมายนับไม่ถ้วน หลายคนทำเว็บชนิดที่แข่งกันเลยก็ว่าได้ เพื่อให้ความโดดเด่นของเว็บตนเองมาแรงขึ้นอันดับต้นๆ เหนือใคร เว็บไซต์ที่มียอดผู้เข้าชมมากยิ่งง่ายต่อการทำรายได้ค่าโฆษณาเข้าเว็บอย่างต่อเนื่องได้ดีแน่นอน น้องๆ มือใหม่หลายคนจึงอยากริเริ่มลองทำเว็บไซต์เป็นของตัวเองบ้าง เพื่อจะได้มีรายได้จากค่าโฆษณาบ้างไม่มากก็น้อย แต่ปัญหาของหลายคนสำหรับการเริ่มต้นทำเว็บก็อาจมีด้วยกันหลายอย่าง ด้วยความเป็นมือใหม่เราจึงไม่มั่นใจในการเลือกสรรองค์ประกอบหลายอย่างที่ควรมีอยู่ในเว็บ เช่นการเลือกสีเว็บไซต์ก็เช่นเดียวกัน ในวันนี้เราจึงแนะนำสำหรับมือใหม่ที่อยากลงมือลองทำเว็บด้วยตัวเองแต่ยังไม่มั่นใจในการเลือกสีเว็บไซต์เพื่อดึงดูดคนให้เข้าชมเว็บได้อย่างเหมาะสม เพราะฉะนั้น มาดูจุดที่ต้องคำนึงถึงด้วยกัน 2 หลักดังนี้พร้อมกันเลยค่ะ รับรองมันจะทำให้คุณสามารถปรับโฉมเว็บในอนาคตให้ออกมาสวยงามได้ง่ายดายมากขึ้นแน่นอน

จุดแรก : เลือกใช้โทนสีอ่อนเท่านั้น

มือใหม่หลายคนที่อยากทำเว็บไซต์หรืออยากมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง แต่ยังไม่รู้ว่าจะมีวิธีการเลือกสีเว็บอย่างไรให้เข้ากันหรือหากเลือกสีแล้วจะออกมาสวยงาม น่าประทับใจ ทำให้สะดุดตาผู้เข้าชมเว็บ หลักการนั้นง่ายมาก แนะนำให้วิเคราะห์ดูก่อนว่าต้องการทำเว็บไซต์ที่สื่อเนื้อหาถึงอะไร ดึงกลุ่มเป้าหมายผู้ชายหรือผู้หญิง หากผู้ชายก็เน้นโทนสีหนักแน่นได้ เช่น เว็บกีฬา ท่องเที่ยว ถ่ายภาพหรือเทคโนโลยี เป็นต้น แต่หากเป็นกลุ่มผู้หญิงเสียส่วนใหญ่ เช่น เว็บจำหน่ายสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ความสวยความงาม เว็บไซต์ให้ข้อมูลบทความเรื่องความงาม สุขภาพและครบทุกเรื่องเกี่ยวผู้หญิงก็อาจจะเน้นโทนสีอ่อนไปทางสีชมพู เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะนำเสนอในคอนเซปต์ใดควรเลือกใช้สีเว็บไซต์ในโทนสีอ่อนไว้ก่อนจะดีมาก เพราะสีโทนอ่อนเป็นสีที่แสดงถึงความเย็นสบายใจหรือเป็นสีโทนเย็น มองแล้วไม่สัมผัสถึงความร้อนแรง หากภายในเว็บไซต์ยังไม่ได้มีเนื้อหาหรือภาพประกอบที่โดดเด่นหรือการปรับแต่งเว็บไซต์ยังไม่มีองค์ประกอบที่สวยงามลงตัวมากนัก การเลือกใช้สีเว็บไซต์เรียบง่ายมองแล้วสบายตาเป็นหลักไว้ก่อน ย่อมเท่ากับเป็นใบเบิกทางของการลงมือทำเว็บสำหรับมือใหม่ที่จะช่วยเปิดประตูพลังแห่งความคิด นำมาซึ่งไอเดียใหม่ๆ ในการปรับปรุงเว็บต่อไปได้อีกเรื่อยๆ อย่างไม่รู้เบื่อ แต่หากเลือกใช้สีโทนเร่าร้อน ร้อนแรง ลึกลับ เช่น สีแดงเข้ม สีน้ำเงินจัดและสีดำอันมืดสนิท เป็นต้น สีเหล่านี้จะสะท้อนถึงการปิดประตูไอเดีย ความคิดของคุณจะตันทันที ทำให้ยากต่อการต่อยอดไอเดียใหม่ๆ ลงสู่เว็บต่อไปได้ ดังนั้น เลือกโทนสีอ่อนไว้ก่อนจะดีมากทีเดียวค่ะ

จุดที่สอง : ยึดสีขาวเป็นสีหลักกึ่งกลางไว้ก่อนเสมอ

สำหรับผู้ทำเว็บไซต์มือใหม่แนะนำให้คุณไม่ต้องคัดสรรหรือตั้งหลักการในการเลือกสีเว็บอะไรให้ยุ่งยากมากมายหรอก ก่อนอื่น หลังจากที่เลือกโทนสีอ่อนในแบบที่ต้องการเพื่อให้เข้ากับคอนเซปต์การนำเสนอแล้ว แนะนำเพิ่มเติมอีกว่าคุณควรเลือกใช้สีขาวเป็นสีเว็บไซต์หลักๆ หรือเป็นสีกึ่งกลางหลักๆ ไว้ก่อน ให้สีขาวเป็นสีพื้นที่มองดูแล้วสัมผัสได้ถึงความสะอาดสะอ้าน มองแล้วสบายตา สบายใจ เป็นสีที่สามารถตอบโจทย์ได้ทุกความต้องการของผู้รับชมเว็บในทุกหมวดเลยก็ว่าได้ แม้ว่ารายละเอียดเนื้อหาภายในเว็บยังไม่ได้มีมากมาย แต่สีขาวนี่แหละค่ะหากคุณนำมาเป็นพื้นหลังหลักๆ มันจะช่วยผลักดันให้เนื้อหาที่มีอยู่น้อยนิดยิ่งทวีความโดดเด่นมากขึ้นในตัวมันเอง ตัวหนังสือก็จะฉายชัดว่าเราสื่อถึงเรื่องอะไร เมนูหมวดหมู่ต่างๆ ก็จะทำให้ง่ายต่อการอ่านและทำให้ผู้ชมเว็บเข้าใจมากขึ้นว่าเว็บไซต์เราสื่อถึงบริการในด้านใด อีกทั้งในจุดที่มีภาพประกอบต่อให้ภาพไม่ได้สวยโดดเด่นนัก เป็นภาพราบเรียบธรรมดา แต่สีขาวอีกนั่นแหละที่จะช่วยกลบเกลื่อนความราบเรียบ แต่ฉุดเสน่ห์อันน่าค้นหาให้ภาพนั้นโดดเด่นสะดุดตาได้มากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม ผู้ทำเว็บไซต์มือใหม่คงจะมองเห็นชัดเจนแล้วนะคะว่าหากต้องการทำเว็บไซต์ การเลือกสีขาวเป็นสีหลักไว้ก่อน จะทำให้การปรับแต่งเว็บไซต์ง่ายดายตามมามากยิ่งขึ้น ทำให้เรามองหาจุดบกพร่องหรือในส่วนที่จะต้องแก้ไขปรับปรุงใหม่ต่อไปได้เรื่อยๆ การเริ่มต้นทำเว็บครั้งแรกๆ ไม่ควรโยนสีแดงแปร๊ดหรือสีดำสนิทโปะใส่เว็บลงไปหมดทั้งหน้าเว็บทีเดียว เพราะมันจะส่งผลให้ไอเดียความคิดของเราพลอยตันไปด้วย หากไม่อย่างนั้นก็ควรเลือกโทนสีฟ้าสดใส เขียวสบายตา สีส้มและสีชมพูอ่อนๆ (หากหมวดผู้หญิง) ลงไปสลับกับพื้นสีขาวก่อนจะดีที่สุด รับรองค่ะว่านี่จะเป็นอีกหนึ่งหลักการสำหรับการเลือกใช้สีเว็บไซต์ได้อย่างไม่ตกม้าตายในครั้งแรกที่ทำเว็บแน่นอน

จงอย่าลืมว่าการเลือกทำเว็บไซต์ให้โดดเด่น ไม่ใช่การเลือกใช้สีเว็บให้แตกต่างหรอกค่ะ แต่เป็นการเลือกใช้สีไหนแล้วสีสันนั้นทำผู้รับชมเว็บสบายตา สบายใจที่จะอยู่กับเว็บเรานานๆ ได้ นั่นต่างหากที่คุณกำลังสร้างกระแสเพื่อดึงดูดกลุ่มเป้าหมายให้เข้ามาได้อย่างแนบเนียนและแอบชนะใจผู้รับชมเว็บได้เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว