การเลือกสีให้เหมาะสมกับเว็บไซต์

เมื่อก่อนผมก็ไม่เห็นความสำคัญของการเลือกสีเว็บไซต์เท่าไหร่  สีแบบไหนก็  ยังไงก็ได้  แต่หลังจากได้ทำหลาย ๆ เว็บไซต์  ทำให้หลาย ๆ คน ดูเว็บไซต์ดัง ๆ ต่าง ๆ จะเห็นว่าสีมีความสำคัญไม่น้อย เป็นสัญลักษณ์ของเว็บไซต์นั้น ๆ สื่อความหมายต่าง ฉะนั้น ผมจึงได้เปลี่ยนทัศนะคติใหม่ เราไม่ได้ทำเว็บไซต์ดูคนเดียว แต่ให้คนทั้งโลกดู สีของเว็บไซต์บ่งบอกความหมายต่าง ๆ ตามที่เราจะสื่อความหมายกัน นำมาให้ท่านอ่านเพื่อใช้เป็นแนวทางในการเลือกสีเว็บไซต์กัน

สีฟ้า  เป็นสีของท้องฟ้าจึงมักช่วยให้ผู้เข้าชมรู้สึกปลอดโปร่งโล่งสบายใจ  สีฟ้านั้นเป็นสีที่ดูแล้วสบายตา สบายใจ ทำให้เกิดความรู้สึกสงบ สามารถลดความกดดัน และช่วยทำให้มีสมาธิดีขึ้น
 
สีน้ำเงิน ให้ความรู้สึกถึง มั่งคง หนักแน่น สงบและปลอดภัย นอกจากนี้แล้วยังให้ ความรู้สึกหรูหรา มีระดับ มีค่าสูงขึ้น
 
สีเขียว เป็นสีของต้นไม้ใบไม้ ทำให้ผู้เข้าชมรู้สึกสดชื่นเย็นสบายตา เเละทำให้เกิดความเป็นธรรมชาติและการพักผ่อนหย่อนใจ  ผ่อนคลายความตึงเครียดได้ สีเขียวนั้นนับว่าเป็นสีที่ทำให้เกิดความสบายตามากที่สุดสีหนึ่งทีเดียวครับ
 
สีเเดง
 ให้ความรู้สึกร้อนเเรง ความรุนแรงความมีพลังและความตื่นเต้นสนุกสนาน ช่วยกระตุ้นสมองได้ดี  ทำให้เกิดความตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา
 
สีเหลือง ทำให้เกิดอารมณ์สดใสเเละดึงดูดสายตา ให้ความรู้สึกที่แจ่มใส ความสดใส ความร่าเริงสบายตาสบายใจ ความเบิกบานสดชื่น ชีวิตใหม่ที่ดีขึ้น
 
สีส้ม ทำให้ความรู้สึกอบอุ่นดี กระตือรือร้น ทำให้ดูทันสมัย แปลกใหม่
 
สีเทา สีเทานั้นให้ความรู้สึกสุภาพสุขุม สงบ เเละมั่นคงถาวร  นอกจากนั้น ยังให้ความรู้สึกหม่อนหมอง และโศกเศร้าอีกต่างหาก
 
สีขาว ให้ความรู้สึกที่เรียบง่าย ความสะอาดสะอ้าน โล่งสบายและบริสุทธิ์ ให้ความรู้สึกรื่นเริง เมื่อมองดูสบายตา สบายใจ ไม่แสบตา
 
สีม่วง ให้ความรู้สึกว่ามีเสน่ห์ที่ทำให้หลงไหล ทำให้น่าติดตาม เร้นลับ ซ่อนเร้น
 
สีนั้นมีผลต่อความรู้สึกและอารมณ์ของผู้ที่เข้ามาเข้าชมเว็บไซต์เรา ฉะนั้น เราจึงควรเลือกสีให้เหมาะสมกับเว็บไซต์ของเรา ว่าจะให้สื่ออารมณ์และความรู้สึกแบบไหน