การเลือกสีให้เหมาะสมกับเว็บไซต์

เมื่อก่อนผมก็ไม่เห็นความสำคัญของการเลือกสีเว็บไซต์เท่าไหร่  สีแบบไหนก็  ยังไงก็ได้  แต่หลังจากได้ทำหลาย ๆ เว็บไซต์  ทำให้หลาย ๆ คน ดูเว็บไซต์ดัง ๆ ต่าง ๆ จะเห็นว่าสีมีความสำคัญไม่น้อย เป็นสัญลักษณ์ของเว็บไซต์นั้น ๆ สื่อความหมายต่าง ฉะนั้น ผมจึงได้เปลี่ยนทัศนะคติใหม่ เราไม่ได้ทำเว็บไซต์ดูคนเดียว แต่ให้คนทั้งโลกดู สีของเว็บไซต์บ่งบอกความหมายต่าง ๆ ตามที่เราจะสื่อความหมายกัน นำมาให้ท่านอ่านเพื่อใช้เป็นแนวทางในการเลือกสีเว็บไซต์กัน

สีฟ้า โค้ดสีฟ้า #87CEEB

เป็นสีของท้องฟ้าจึงมักช่วยให้ผู้เข้าชมรู้สึกปลอดโปร่งโล่งสบายใจ  สีฟ้านั้นเป็นสีที่ดูแล้วสบายตา สบายใจ ทำให้เกิดความรู้สึกสงบ สามารถลดความกดดัน และช่วยทำให้มีสมาธิดีขึ้น

สีน้ำเงิน โค้ดสีน้ำเงิน #0000FF

ให้ความรู้สึกถึง มั่งคง หนักแน่น สงบและปลอดภัย นอกจากนี้แล้วยังให้ ความรู้สึกหรูหรา มีระดับ มีค่าสูงขึ้น

สีเขียว โค้ดสีเขียว #00FF00

เป็นสีของต้นไม้ใบไม้ ทำให้ผู้เข้าชมรู้สึกสดชื่นเย็นสบายตา เเละทำให้เกิดความเป็นธรรมชาติและการพักผ่อนหย่อนใจ  ผ่อนคลายความตึงเครียดได้ สีเขียวนั้นนับว่าเป็นสีที่ทำให้เกิดความสบายตามากที่สุดสีหนึ่งทีเดียวครับ

สีเเดง โค้ดสีแดง #FF0000

ให้ความรู้สึกร้อนเเรง ความรุนแรงความมีพลังและความตื่นเต้นสนุกสนาน ช่วยกระตุ้นสมองได้ดี  ทำให้เกิดความตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา

สีเหลือง โค้ดสีเหลือง #FFFF00

ทำให้เกิดอารมณ์สดใสเเละดึงดูดสายตา ให้ความรู้สึกที่แจ่มใส ความสดใส ความร่าเริงสบายตาสบายใจ ความเบิกบานสดชื่น ชีวิตใหม่ที่ดีขึ้น

สีส้ม โค้ดสีส้ม #FF7F00

ทำให้ความรู้สึกอบอุ่นดี กระตือรือร้น ทำให้ดูทันสมัย แปลกใหม่

สีเทา โค้ดสีเทา #808080

สีเทานั้นให้ความรู้สึกสุภาพสุขุม สงบ เเละมั่นคงถาวร  นอกจากนั้น ยังให้ความรู้สึกหม่อนหมอง และโศกเศร้าอีกต่างหาก

สีขาว โค้ดสีขาว #FFFFFF

ให้ความรู้สึกที่เรียบง่าย ความสะอาดสะอ้าน โล่งสบายและบริสุทธิ์ ให้ความรู้สึกรื่นเริง เมื่อมองดูสบายตา สบายใจ ไม่แสบตา

สีม่วง โค้ดสีม่วง #BF00FF

ให้ความรู้สึกว่ามีเสน่ห์ที่ทำให้หลงไหล ทำให้น่าติดตาม เร้นลับ ซ่อนเร้น
 
สีนั้นมีผลต่อความรู้สึกและอารมณ์ของผู้ที่เข้ามาเข้าชมเว็บไซต์เรา ฉะนั้น เราจึงควรเลือกสีให้เหมาะสมกับเว็บไซต์ของเรา ว่าจะให้สื่ออารมณ์และความรู้สึกแบบไหน